11 พฤษภาคม 2559

ปาตี้เตาผิง ในวันหยุด กับเมนูปิ้งย่างยอดฮิต

           
เตาผิงนอกบ้าน แบบกลางแจ้ง


             เตาผิง (fireplace) นอกจากจะนำมาใช้ประโยชน์ในการให้ความร้อนในฤดูหนาวเเล้ว เรายังสามารถ ใช้ประโยชน์ในการทำเมนูอาหารต่างๆ ในวันหยุดสบายๆได้ด้วย เมนูที่ว่านี้ก็จะเป็นพวกที่ ปิ้้งย่าง ซะส่วนใหญ่ อาทิ บาบีคิว สเต็ก เนื้อ หมู ไก่ หรือที่ทำเป็นไส้กรอก ลูกชิ้น นำมาเสียบไม้ปิ้ง ก็เป็นเมนูที่คุณจะเห็นได้บ่อยมาก ในต่างประเทศที่นิยมใช้เตาผิง นิยมก็จัดปาตี้กันในสวน บริเวณบ้าน โดยนำโต๊ะ เก้าอี้มานั่งกันเป็นหมู่คณะ อาจเป็นปาตี้ในวันหยุดกับครอบครัว หรือเพื่อนฝูง คนสนิท เรียกว่าจัดเลี้ยงแล้วไม่ชวนนี่มีเคืองแน่ๆ


บาบีคิว เมนูปิ้งย่างที่นิยม

ไส้กรอก

สเต็กเนื้อในเตาผิง



              งานจัดงานเลี้ยงเล็กๆ ในสวน ซึ่งสมัยนี้จะต่างจากภาพตรงที่ เตาผิงจะเป็นเตาสมัยใหม่ ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ควบคุมความร้อนและทำความสะอาดได้ง่ายกว่า เนื่องจากเตาจะมีขนาดไม่ใหญ่เกินไป ใช้สำหรับปาตี้เล็กๆ ประมาณ 7-8 คน กำลังดี




             อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำอาหาร  นอกจากวัตถุดิบในการทำอาหารเเล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ เหล็กที่ใช้เสียบสำหรับปิ้งย่างนั่นเอง หรือใครจะถนัดใช้แบบหนีบคีบ ก็ไม่ว่ากัน

วัตถุดิบทำสเต็กเนื้อ
ปิ้ง ย่าง ในเตาถ่าน
ย่างเนื้อ ลูกชิ้นหอมๆ

บาบีคิวร้อนๆ มาเเล้วจ้า

             ไส้กรอก ฮอทด็อก คือเมนูง่ายๆ ที่เห็นได้ทุกครั้งที่จัดงาน นอกจากนี้ สำหรับบ้านเราหากจะจัดปิ้งย่าง ก็คงจะนึกถึงอาหารทะเล สำหรับใครที่ไม่ได้มีบ้านอยู่ ใกล้ๆกับ เเหล่งซื้อขายอาหารทะเล ริมทะเล ท่าเรือ ปากน้ำ อาจมองหาได้จากห้างร้านค้าส่งขนาดใหญ่ ก็ได้ ราคาเเละคุณภาพอาจต่างกันไม่มาก เเถมยังสามารถซื้อของใช้ ของกินอย่างอื่นมาเพิ่มเติมได้อีก

เพิ่มอาหารทะเลอื่นๆ อย่าง หอยนางรม


             คนที่พอมีฝีมือในการทำอาหาร ก็สามารถใช้เตาผิงทำเมนูอื่นๆได้ โดยเฉพาะต้มซุปร้อนๆ และที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำจิ้มรสเด็ด สำหรับเมนูปิ้งย่างสัก 2-3 แบบ

ซุปร้อนๆ